Tin tức Kế toán trưởng

Điều kiện học, thi và cấp chứng chỉ kế toán trưởng 2023

Kế toán nào cũng biết chứng chỉ kế toán trưởng là một trong những điều kiện bắt buộc để trở thành kế toán trưởng, nhưng không phải ai cũng biết những điều kiện để học và thi chứng chỉ kế toán trưởng. Nếu bạn đang ở trong trường hợp này thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây:

Điều kiện học kế toán trưởng

Kế toán trưởng là vị trí đòi hỏi sự chính xác và kỹ năng xử lý số liệu cao, bên cạnh những yêu cầu về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành kế toán trưởng còn đòi hỏi nhiều những điều kiện khác.

Căn cứ Điều 2 Thông tư số 199/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn thực hiện việc tổ chức bồi dưỡng và cấp Chứng chỉ bồi dưỡng Kế toán trưởng, quy định như sau:

Đối với người Việt Nam điều kiện cần để học kế toán trưởng phải đáp ứng tiêu chuẩn:

+ Điều kiện học bằng kế toán trưởng về phẩm chất: Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

+ Điều kiện để học kế toán trưởng về đào tạo bồi dưỡng: Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về tài chính, kế toán, kiểm toán từ bậc trung cấp trở lên và có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán như sau:

– Tối thiểu là 2 năm trở lên kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán;

– Tối thiểu là 3 năm trở lên kể từ ngày ghi trên bằng tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán;

+ Điều kiện đăng ký kế toán trưởng còn cần có Đơn xin học, trong đó có xác nhận thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán của cơ quan đang công tác, kèm theo bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp chuyên ngành tài chính, kế toán, kiểm toán.

Đối với người nước ngoài điều kiện để học lên kế toán trưởng cần có Chứng chỉ chuyên gia kế toán, Chứng chỉ hành nghề kế toán, Chứng chỉ kiểm toán viên hoặc bằng tốt nghiệp đại học của các tổ chức nước ngoài (Được Bộ Tài chính Việt Nam thừa nhận) được tham dự khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng do đơn vị đủ điều kiện tổ chức khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng cho người nước ngoài.

điều kiện học lớp bồi dưỡng kế toán trưởng
Điều kiện để học bằng kế toán trưởng

Xem thêm: Đề thi chứng chỉ kế toán trưởng

Điều kiện thi kế toán trưởng

Điều kiện thi chứng chỉ kế toán trưởng khi học viên đã học đủ thời lượng của chương trình và được phép tham dự kỳ thi cuối khóa học. Cụ thể chỉ những học viên bảo đảm tối thiểu 80% thời gian học tại lớp quy định cho mỗi học phần mới được dự thi học phần đó. Chỉ những học viên đạt mỗi bài thi hết cả hai học phần từ 5 điểm trở lên mới đạt yêu cầu khoá học.

Việc thi hết học phần được thực hiện dưới hình thức viết. Điểm thi hết học phần được chấm theo thang điểm 10 bậc. Bài thi dưới 5 điểm là không đạt yêu cầu.

Kết thúc khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng, đơn vị tổ chức khoá học căn cứ vào kết quả điểm bình quân của 2 bài thi hết học phần (thi lần đầu) để đánh giá theo bốn loại:

– Loại giỏi: Điểm bình quân hai bài thi hết học phần đạt từ 8 điểm trở lên (Trong đó không có điểm dưới 7);

– Loại khá: Điểm bình quân hai bài thi hết học phần đạt từ 7 điểm trở lên (Trong đó không có điểm dưới 6);

– Loại trung bình: Điểm bình quân hai bài thi hết học phần đạt từ 5 điểm trở lên (Trong đó không có điểm dưới 5);

– Loại không đạt yêu cầu: Có bài thi hết học phần dưới 5 điểm.

Học viên có quyền dự thi lại một trong hai bài thi hết học phần không đạt yêu cầu nhưng chỉ được dự thi lại một lần. Việc tổ chức lại cho những học viên không đạt yêu cầu được thực hiện vào cuối khoá học.

điều kiện thi bằng kế toán trưởng
Điều kiện dự thi chứng chỉ kế toán trưởng

Xem thêm: Học kế toán trưởng online

Điều kiện cấp chứng chỉ kế toán trưởng

Điều kiện được cấp chứng chỉ kế toán trưởng  khi học viên có kết quả thi đạt loại trung bình trở lên (Học viên đạt yêu cầu) được Thủ trưởng cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ra quyết định tổ chức khoá học cấp “Chứng chỉ bồi dưỡng Kế toán trưởng”.

Kết thúc mỗi khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng, đơn vị tổ chức khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng gửi “Quyết định công nhận kết quả đạt yêu cầu khoá học” kèm theo “Danh sách học viên đạt yêu cầu khoá học” (Phụ lục số 03) về Bộ Tài chính, để xem xét, chấp thuận và cấp phôi Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng. Thủ trưởng cơ sở đào tạo, bồi dưỡng (hoặc cấp phó được Thủ trưởng cơ sở đào tạo, bồi dưỡng uỷ quyền) mới có quyền ký, cấp Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng.

Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng phải được cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tổ chức khoá học bồi dưỡng kế toán trưởng đóng dấu nổi vào giáp lai ảnh của học viên.

Trong trường hợp chứng chỉ bị mất, thất lạc học viên liên hệ với cơ sở đào tạo, bồi dưỡng (nơi cấp chứng chỉ) để làm thủ tục cấp lại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về điều kiện học, thi và cấp chứng chỉ kế toán trưởng mà Giáo dục Thiên Kỳ đã tổng hợp. Chứng chỉ kế toán trưởng là bắt buộc và có thời hạn do đó bạn cần đăng ký học lớp bồi dưỡng kế toán trưởng để sở hữu chứng chỉ đạt chuẩn vị trí kế toán trưởng.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty Cổ phần giáo dục Thiên Kỳ

Phòng tuyển sinh

Địa chỉ: Tầng 3, phòng 301, Số 11B ngõ 1 Phố Quan Nhân – Thanh Xuân – Hà Nội.

Phone: 0969 328 797

Mail: thienky.edu@gmail.com

Website: thienky.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)
nhà cái kubet
Chat Zalo
0969.328.797