Tin tức Chuyên viên chính

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính năm 2023

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính là vấn đề mà bất cứ đối tượng dự thi chuyên viên chính nào cũng quan tâm. Để dự thi nâng ngạch chuyên viên chính hoặc đủ điều kiện để trở thành chuyên viên chính, công chức cần có đủ trình độ tin học và ngoại ngữ theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ, vậy điều kiện nào được miễn và những quy định chuyên viên chính có gì thay đổi trong 2021 này? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin đầy đủ.

Điều kiện miễn thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính

Miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính

Theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 05/2017/TT-BNV: Trình độ đào tạo bồi dưỡng chuyên viên chính đạt chuẩn khi đáp ứng điều kiện sau:

+ Có chứng chỉ ngoại ngữ với trình độ tương đương bậc 3 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24 tháng 01 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc có chứng chỉ đào tạo tiếng dân tộc thiểu số do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp đối với công chức đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên không phải tất cả công chức đều áp dụng theo điều kiện trên mà sẽ có ngoại lệ. Điều này được quy định cụ thể tại Kế hoạch 4491/KH-BNV, theo đó tiêu chuẩn miễn thi ngoại ngữ chuyên viên chính đối với công chức dự thi nâng ngạch chuyên viên chính khi có một trong các điều kiện sau:

+ Có tuổi đời từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nam và từ đủ 50 tuổi trở lên đối với nữ (tính đến ngày 30/9/2020);

+ Đang làm việc ở vùng dân tộc thiểu số hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc thiểu số được cơ sở đào tạo cấp theo thẩm quyền;

+ Có bằng tốt nghiệp là bằng ngoại ngữ cùng trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của ngạch dự thi;

+ Có bằng tốt nghiệp theo yêu cầu trình độ đào tạo hoặc ở trình độ đào tạo cao hơn so với trình độ đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ quy định trong tiêu chuẩn của ngạch dự thi học tập ở nước ngoài hoặc học bằng tiếng nước ngoài ở Việt Nam.

chuyên viên chính tiếng anh
Thi chuyên viên chính tiếng anh

Xem thêm: Tiểu luận quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính

Điều kiện miễn thi tin học chuyên viên chính

Theo Khoản 2 Điều 1 Thông tư 05/2017/TT-BNV, Chuyên viên chính phải có chứng chỉ tin học với trình độ đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11 tháng 3 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc chứng chỉ tin học ứng dụng tương đương.

Như vậy giống như môn ngoại ngữ, tin học cũng là một trong những môn bắt buộc mà đối tượng nào dự tuyển công chức cũng phải tham gia thi. Vậy trong trường hợp nào, người dự thi được miễn thi môn tin học?

Đối tượng dự thi phải đáp ứng một trong ba điều kiện dưới đây thì sẽ được miễn thi tin học chuyên viên chính:

+ Nếu vị trí việc làm yêu cầu chuyên môn là tin học thì người dự tuyển không phải thi tin học ở vòng 1 này;

+ Tổ chức thi trên máy tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi tin học;

+ Có bằng tốt nghiệp từ trung cấp chuyên ngành công nghệ thông tin, tin học hoặc toán tin trở lên.

Trên đây là những đối tượng được miễn thi tin học chuyên viên chính trước ngày 01/08/2021, sau ngày này tất cả sẽ áp dụng theo qua định mới của pháp luật.

chuyên viên chính trong tiếng anh là gì
Chính thức bãi bỏ chứng chỉ tin học

Xem thêm: Bộ đề thi nâng ngạch chuyên viên chính

Bỏ thi ngoại ngữ, tin học chuyên viên chính từ 01/08/2021

Việc quy định yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học không còn phù hợp vì hiện nay các cơ sở đào tạo đã có quy định về chuẩn đầu ra phải đạt trình độ ngoại ngữ, tin học theo các cấp độ tương ứng. Do đó mới đây Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 02/2021/TT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với các ngạch công chức chuyên ngành hành chính, công chức văn thư. Thông tư chính thức có hiệu lực thi hành từ 1/8/2021.

Theo đó, tiêu chuẩn trình độ đào tạo bồi dưỡng đối với ngạch Chuyên viên chính, tiêu chuẩn về trình độ đào tạo bồi dưỡng là có bằng tốt nghiệp đại học trở lên với ngành hoặc chuyên ngành đào tạo phù hợp lĩnh vực công tác. Đồng thời phải có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước theo tiêu chuẩn ngạch chuyên viên chính (chứng chỉ chuyên viên chính).

Tuy nhiên, hai loại công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ ở trình độ tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm. Đồng thời cũng quy định yêu cầu đối với công chức dự thi nâng ngạch lên ngạch chuyên viên chính:

+ Có thời gian giữ ngạch chuyên viên và tương đương từ đủ 09 năm trở lên (không kể thời gian tập sự, thử việc). Trường hợp có thời gian tương đương với ngạch chuyên viên thì thời gian giữ ngạch chuyên viên tối thiểu 01 năm (đủ 12 tháng) tính đến ngày hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi nâng ngạch;

+ Trong thời gian giữ ngạch chuyên viên và tương đương đã tham gia xây dựng, thẩm định ít nhất 01 văn bản quy phạm pháp luật hoặc đề tài, đề án, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở trở lên mà cơ quan sử dụng công chức được giao chủ trì nghiên cứu, xây dựng đã được cấp có thẩm quyền ban hành hoặc nghiệm thu.

Trên đây là toàn bộ những điều kiện miễn thi tin học, ngoại ngữ đối với các thí sinh tham dự kỳ thi nâng ngạch chuyên viên chính. Tuy nhiên theo quy định hiện nay để thi nâng ngạch chuyên viên chính không cần đến chứng chỉ ngoại ngữ và tin học nữa, đối tượng dự thi chỉ cần có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước ngạch chuyên viên chính. Đối với chứng chỉ này chúng tôi có tổ chức các lớp học ngắn hạn, hình thức học đa dạng phù hợp với mọi đối tượng, mọi tỉnh thành trên cả nước. Chứng chỉ chuẩn Bộ và có giá trị mãi mãi, do đó các bạn có thể đăng ký học bất cứ khi nào mà không lo chứng chỉ quá hạn. Để được tư vấn và đăng ký khoá học phù hợp nhất liên hệ cho chúng tôi:

Công ty Cổ phần giáo dục Thiên Kỳ

Phòng tuyển sinh

Địa chỉ: Tầng 3, phòng 301, Số 11B ngõ 1 Phố Quan Nhân – Thanh Xuân – Hà Nội.

Phone: 0969 328 797

Mail: thienky.edu@gmail.com

Website: thienky.edu.vn

5/5 - (2 bình chọn)
nhà cái kubet
Chat Zalo
0969.328.797