Tin tức Kế toán trưởng

Kế toán trưởng cần bằng cấp gì? Tiêu chuẩn và điều kiện

Kế toán trưởng là vị trí sẽ chịu trách nhiệm cao nhất trong việc kê khai, quyết toán thuế của doanh nghiệp và đơn vị hành chính sự nghiệp. Do tính chất quan trọng này nên pháp luật có những quy định về việc bổ nhiệm kế toán trưởng. Để trở thành kế toán trường cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện và tiêu chuẩn đồng thời cũng quy định những đối tượng không được làm kế toán trưởng.

Tiêu chuẩn và điều kiện của kế toán trưởng

Kế toán trưởng cần bằng cấp gì?

Theo Luật kế toán năm 2015 người làm kế toán phải có bằng cấp và các tiêu chuẩn sau đây:

+ Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

+ Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán.

+ Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;

+ Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

+ Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng – Theo điều 54 Luật kế toán năm 2015

Như vậy muốn trở thành kế toán trưởng phải có chứng chỉ kế toán trưởng tương ứng, nếu không có chứng chỉ kế toán trưởng thì không được làm kế toán trưởng và sẽ bị xử phạt theo quy định. Tiêu chuẩn này không chỉ được áp dụng cho kế toán trưởng tại các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp mà còn áp dụng cả cho người phụ trách kế toán.

tiêu chuẩn và điều kiện kế toán trưởng
Có nên học chứng chỉ kế toán trưởng?

Không có chứng chỉ kế toán trưởng có được làm kế toán trưởng không?

Tại điểm c khoản 1 Điều 57 Luật Kế toán quy định: “Người làm kế toán trưởng phải có chứng chỉ qua lớp bồi dưỡng kế toán trưởng”.

Như vậy không có chứng chỉ kế toán trưởng sẽ không được làm kế toán trưởng, muốn trở thành kế toán trưởng phải có chứng chỉ kế toán trưởng tương ứng. Nếu không có chứng chỉ kế toán trưởng thì không được làm kế toán trưởng và sẽ bị xử phạt theo quy định. Tiêu chuẩn này không chỉ được áp dụng cho kế toán trưởng tại các doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp mà còn áp dụng cả cho người phụ trách kế toán.

Kế toán trưởng không có chứng chỉ kế toán trưởng có bị phạt không?

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 41/2018/NĐ-CP:

“Điều 17. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về tổ chức bộ máy kế toán, bố trí người làm kế toán hoặc thuê làm kế toán.

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Thuê tổ chức, cá nhân không đủ tiêu chuẩn, điều kiện hành nghề kế toán để làm dịch vụ kế toán cho đơn vị mình;

b) Không thực hiện bổ nhiệm lại kế toán trưởng, phụ trách kế toán theo thời hạn quy định;

c) Không tổ chức bàn giao công tác kế toán khi có thay đổi về người làm kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán;

d) Không thông báo theo quy định khi thay đổi kế toán trưởng hoặc phụ trách kế toán.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không tổ chức bộ máy kế toán của đơn vị kế toán; không bố trí người làm kế toán, làm kế toán trưởng hoặc không thuê tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán làm kế toán, làm kế toán trưởng theo quy định;

b) Bố trí người làm kế toán mà pháp luật quy định không được làm kế toán;

c) Bố trí người làm kế toán, người làm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định;

d) Bổ nhiệm kế toán trưởng, phụ trách kế toán không đúng trình tự, thủ tục theo quy định”

Như vậy theo quy định của pháp luật kế toán trưởng nếu không có chứng chỉ kế toán trưởng theo quy định  thì sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đến 20 triệu. Bên cạnh đó còn ảnh hướng rất lớn tới uy tín cá nhân và doanh nghiệp. Do vậy để đảm bảo cho công việc và thăng tiến cá nhân cần học để có chứng chỉ kế toán trưởng, đáp ứng đúng tiêu chuẩn và yêu cầu vị trí kế toán trưởng.

kế toán trưởng có cần chứng chỉ kế toán trưởng không
Lớp học chứng chỉ kế toán trưởng

Xem thêm: Điều kiện học kế toán trưởng

Phụ trách kế toán có cần chứng chỉ kế toán trưởng không?

Theo Điều 53 Luật kế toán có quy định chi tiết về trách nhiệm của người phụ trách kế toán như sau:

+ Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán.

+ Kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, tổ chức, đơn vị sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước và doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ ngoài nhiệm vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có nhiệm vụ giúp người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán giám sát tài chính tại đơn vị kế toán.

+ Kế toán trưởng chịu sự lãnh đạo của người đại diện theo pháp luật của đơn vị kế toán; trường hợp có đơn vị kế toán cấp trên thì đồng thời chịu sự chỉ đạo và kiểm tra của kế toán trưởng của đơn vị kế toán cấp trên về chuyên môn, nghiệp vụ.

+ Trường hợp đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn, điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này và phải thực hiện trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng quy định tại Điều 55 của Luật này.

Như vậy bên cạnh việc phụ trách kế toán bắt buộc cần có cần chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng, người phụ trách kế toán còn phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu và tiêu chuẩn cần có của một kế toán trưởng.
kế toán trưởng cần bằng cấp gì
Phụ trách kế toán trưởng cần có chứng chỉ kế toán trưởng

Xem thêm: Tra cứu mẫu chứng chỉ kế toán trưởng

Những người không được làm kế toán trưởng

Theo Điều 52 Luật kế toán những người không được làm kế toán trưởng bao gồm:

+ Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

+ Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính – kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

+ Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

Xem ngay: Tuyển sinh lớp học chứng chỉ kế toán trưởng 2021

Trên đây là tiêu chuẩn kế toán trưởng và những quy định về đối tượng không được làm kế toán trưởng mà giáo dục Thiên Kỳ đã tổng hợp. Mọi chi tiết liên hệ:

Công ty Cổ phần giáo dục Thiên Kỳ

Phòng tuyển sinh

Địa chỉ: Tầng 3, phòng 301, Số 11B ngõ 1 Phố Quan Nhân – Thanh Xuân – Hà Nội.

Phone: 0969 328 797

Mail: thienky.edu@gmail.com

Website: thienky.edu.vn

Rate this post
nhà cái kubet
Chat Zalo
0969.328.797