Tin tức Nghiệp vụ văn thư lưu trữ

Mua chứng chỉ văn thư lưu trữ, nên hay không?

Mua chứng chỉ văn thư lưu trữ là từ khoá có lượt tìm kiếm khá cao trên google khi tìm hiểu về chương trình học văn thư lưu trữ. Đây là vấn đề đang rất phổ biến đối với ngành giáo dục nói riêng và xã hội nói chung. Vậy việc mua bán chứng chỉ, văn bằng là có nên hay không sẽ được chúng tôi chia sẻ cụ thể trong bài viết dưới đây.

Nhu cầu mua chứng chỉ văn thư lưu trữ?

Chứng chỉ văn thư lưu trữ để làm gì?

Chứng chỉ văn thư lưu trữ là giấy chứng nhận đánh giá năng lực và kiến thức liên quan đến lĩnh vực văn thư như soạn thảo, ký kết văn bản, quản lý và bảo quản văn bản, tài liệu đúng quy định. Bộ phận văn thư lưu trữ là bộ phận quan trọng tại các công ty, doanh nghiệp.

Hiện nay với số lượng lớn các doanh nghiệp được thành lập mỗi năm, kéo theo nhu cầu tuyển dụng vị trí văn thư lưu trữ cho các cơ quan doanh nghiệp tăng cao. Chính vì thế, nhu cầu đi học lấy chứng chỉ văn thư lưu trữ đang được tìm kiếm và quan tâm rất nhiều. Lợi dụng vào tâm lý học viên đang cần chứng chỉ nhưng không sắp xếp thời gian học được, học viên cần gấp chứng chỉ để bổ sung hồ sơ, …nhiều đối tượng đã tổ chức mua bán văn bằng, chứng chỉ văn thư lưu trữ.

Việc mua bán và làm chứng chỉ giả được hoạt động rất mạnh và được mua bán với giá từ vài triệu đến cả chục triệu, có rất nhiều học viên vì tâm lý cần gấp và không học được nên đã thực hiện hoạt động mua bán và làm giả chứng chỉ này.

mua bằng văn thư lưu trữ
Chứng chỉ giả

Mua chứng chỉ văn thư lưu trữ ở đâu?

Hiện tại việc mua bán chứng chỉ được tìm kiếm rất dễ dàng, một số kênh mà hiện tại các đối tượng đang thực hiện quảng cáo mua bán chứng chỉ này đó là:

+ Qua website, fanpge

Tất cả các chứng chỉ văn thư lưu trữ đều được chào bán công khai trên nhiều trang web và mạng xã hội. Tìm kiếm trên google hay facebook thì rất nhanh bạn sẽ gặp được các bên làm chứng chỉ. Các đối tượng này rất nhiệt tình hướng dẫn bạn chuyển tiền, chuyển thông tin và chờ nhận chứng chỉ.

+ Trong hội nhóm thi thi tuyển công chức, tuyển việc làm

Một hình thức tinh vi hơn là thay vì quảng cáo rộng rãi thì cò chứng chỉ hoạt động trong các hội nhóm của cán bộ công chức, nhóm thi công chức, nâng ngạch, chuyển ngạch, tìm kiếm việc làm…

Rủi ro khi mua bằng văn thư lưu trữ

Trong các chương trình đào tạo của  các trường được Bộ giáo dục cho phép đào tạo và cấp chứng chỉ đã quy định về thời gian và chương trình học rõ ràng..Học viên phải tham gia học đầy đủ thời gian học, cũng như chương trình đào tạo. Kết thúc khoá học văn thư lưu trữ học viên cần phải hoàn thiện bài thi sau đó trường chấm bài và xét, đủ điều kiện mới được cấp chứng chỉ.

Nên với việc mua bán chứng chỉ, không cần phải học, không cần làm bài, không cần hồ sơ mà có được luôn chứng chỉ, và chứng chỉ chuẩn Bộ thì sẽ không bao giờ có được, đó là chứng chỉ giả. Việc mua và sử dụng chứng chỉ giả là hoàn toàn sai và vi phạm theo quy định của pháp luật.

mua chứng chỉ văn thư lưu trữ

Hậu quả của việc mua chứng chỉ

  • Vi phạm pháp luật

Trong khoản 2, 3, Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với việc mua bán chứng chỉ văn bằng giả:

“2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.”

  • Mất việc làm, mất uy tín cá nhân

Do tình trạng bằng giả hiện nay, nhiều cơ quan nhà nước và nhà tuyển dụng kiểm tra rất kỹ lưỡng bằng cấp, chứng chỉ. Họ liên hệ với cơ sở cấp bằng để xác nhận và các biện pháp nghiệp vụ khác. Nếu phát hiện mua chứng chỉ giả thì gần như chắc chắn sẽ mất việc vì đây là hành vi gian dối. Sau đó, người sử dụng bằng giả rất khó tìm được việc làm ở những nơi khác, đặc biệt là biên chế nhà nước, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống bản thân và gia đình.

  • Bị các đối tượng lừa đảo

Đánh vào nhu cầu cần mua chứng chỉ trong thời gian ngắn, nhiều đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng thường yêu cầu người mua phải chuyển khoản, đặt cọc trước… sau đó mới chuyển chứng chỉ. Nhiều trường hợp sau khi chuyển tiền thì không thể liên hệ với các đối tượng bán bằng, bị chặn số, chặn tin nhắn…

Hậu quả của việc mua bán chứng chỉ là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến công việc, uy tín của bản thân, do đó thay vì chúng ta tìm cách để mua chứng chỉ , thì sắp xếp thời gian tham gia khoá học văn thư lưu trữ đang được tổ chức và đào tạo theo khung chương trình của Bộ. Việc học thật, thi thật thì bạn sẽ không phải lo sợ bất cứ vấn đề gì nữa. Khi nộp chứng chỉ về cơ quan có thể yên tâm hoàn toàn.

hậu quả mua chứng chỉ văn thư lưu trữ
Hậu quả mua bán chứng chỉ giả

Xem thêm: Tuyển sinh khoá học online chứng chỉ văn thư lưu trữ năm 2023

 

5/5 - (1 bình chọn)
nhà cái kubet
Chat Zalo
0969.328.797